Dung môi là gì? Một số ứng dụng nổi bật của dung môi

Dung môi là gì? Một số ứng dụng nổi bật của dung môi
5 (100%) 2 votes

Dung môi là một chất lỏng, rắn, hoặc khí dùng để hòa tan một chất tan rắn, lỏng, hoặc khí khác, tạo thành một thể đồng nhất. Với mỗi chất khác nhau có thể hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định ở một nhiệt độ quy định. Dung môi hữu cơ được sử dụng chủ yếu trong công tác làm sạch khô, chất pha loãng sơn, chất tẩy sơn đánh bóng móng tay và các dung môi tẩy keo trong tẩy tại chỗ trong chất tẩy rửa, trong nước hoa, trong chiết xuất dược phẩm và trong tổng hợp hóa học. Việc sử dụng các dung môi vô cơ (trừ nước) thường được giới hạn trong nghiên cứu hóa học và một số quy trình công nghệ.

 Dung môi Toluene (Toluol)

Ứng dụng của dung môi: là một sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nó được ứng dụng trong rất nhiều các hoạt động sản xuất công nghiệp:

  • Trong ngành công nghiệp sơn: Dung môi được dùng rộng rãi trong sản xuất sơn công nghiệp cả sơn xe hơi và sơn đồ đạc trong nhà, sơn quét, và sơn tàu biển, tẩy sơn, làm loãng sơn.
  • Dùng trong sản xuất keo dán và các sản phẩm cùng loại, dùng trong keo dán cao su, một số dung môi trực tiếp được sử dụng trong quá trình sản xuất cao su.
  • Dùng làm chất cải thiện chỉ số octane của xăng dầu, và làm chất mang phụ gia cho nhiên liệu, tẩy rửa các sản phẩm điện tử.
  • Sản xuất thuốc nhuộm, xử lý vải nhuộm.
  • Được sử dụng rộng rãi trong công nghệ in như làm mực in, tránh tình trạng nghẹt mực.
  • Trong nông nghiệp được sử dụng làm nhiên liệu để sản xuất các sản phẩm bảo vệ thực vật.