[HƯỚNG DẪN] CÁCH PHA CHẾ VÀ SƠN PU CHO GỖ ĐÚNG QUY TRÌNH

[HƯỚNG DẪN] CÁCH PHA CHẾ VÀ SƠN PU CHO GỖ ĐÚNG QUY TRÌNH
Đánh giá

Sơn PU là một loại polymer có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống, dùng để đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ như bàn ghế, cửa gỗ, tủ gỗ, giường gỗ,.. Tuy nhiên để sơn pu cho gỗ đạt được hiểu quả cao, chúng ta cần phải biết cách pha chế sơn pu, nắm rõ quy trình cách sơn pu cho gỗ là yếu tố quan trọng.

Trong bài viết này, CÔNG TY CỔ PHẦN VMCGROUP VIỆT NAM sẽ trình bày đến quý khách hai phần quan trọng như sau:

  • Cách pha chế sơn PU
  • Quy trình cách sơn PU cho gỗ

1. Cách pha chế sơn PU

Trước khi pha chế Sơn PU chúng ta cần phải nắm được các thành phần chính của Sơn PU như sau:

  • Sơn lót :  Polyurethan hai thành phần gốc dung môi, khô bằng chất đóng rắn  Isocyanate
  • Pu bóng (mờ): Pu (polyisocyanate)
  • Cứng (chất đóng rắn): Isocyanate
  • Xăng thơm: xăng pu, xăng nhật
  • Màu ( chỉ dành cho sơn PU màu): gồm màu đậm đặc, Màu stain, tinh màu

Sau đây là cách pha chế Sơn PU:

– Pha sơn lót: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng

– Pha màu: lót (bóng) + xăng + tinh màu (tăng giảm tinh màu cho phù hợp)

– Pha bóng: 2 bóng + 1 cứng + xăng (tăng giảm cho phù hợp).tùy loại súng sơnCách pha chế và sơn PU cho gỗ đúng quy trình

2. Quy trình cách sơn PU cho gỗ

* Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt

Sau khi chà nhám đạt yêu cầu bằng giấy nhám P240, tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu có để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng mà quyết định bả bột hay không bả bột. Tuy nhiên phần lớn đối với hệ Sơn PU đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt. Khi thực hiện bã bột, cũng cần chú ý trên mẫu sơn có yêu cầu thể hiện các đường vân gỗ hay không ? Nếu có thì bột bã phải là bột màu tự nhiên (hoặc pha màu theo vân gỗ). Việc thực hiện bước bã bột này là cần thiết nhằm lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết tật nhở trên bề mặt.  Nếu không thực hiện bước này sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở này sau khi sơn.

* Bước 2: Sơn lót lần 1

Đây là lớp sơn không màu, thông thường được pha theo tỷ lệ 2 :1 : 3 (2 lót  với 1 cứng, 3 xăng) đã nêu ở trên. Tỷ lệ này cũng có thể gia , giảm hoặc thêm các chất phụ gia khác nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Trong điều kiện thời tiết nóng, việc bốc hơi nhanh sẽ làm cho bề mặt sơn bị nỗi tim hoặc tệ hơn là nỗi bọt khí, sẽ mất nhiều công sức để sữa chữa.

Ở bước này đã lấp gần đầy các tim gỗ. Nếu làm tốt, với các loại tim gỗ nhỏ và đã thực  hiện tốt bước bã bột trước đây, thì có thể chỉ cần một bước sơn lót để giảm chi phí, nguyên liệu và nhân công cho cả khâu Sơn PU của bạn. Sơn đều tay bằng súng phun chất lượng tốt.

* Bước 3: Chà nhám và phun lót lần 2

Tiếp tục xả nhám P320, có nhiều  thợ sơn cho rằng việc sơn lót lần 2 là không cần thiết. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi cần phải thực hiện bước này nhằm tăng độ mịn cho bề mặt gỗ giúp sơn màu đẹp hơn, bề mặt căng mịn hơn. Một số cơ sở nhằm tiết kiệm sơn và công sức nên họ bỏ qua bước này dẫn đến tuổi thọ sơn của sản phẩm thường chỉ vài năm thậm chí thấp hơn.

Sơn PU cho gỗ đúng quy trình bạn nên thực hiện tuần tự các bước này, về chất liệu bạn vẫn sử dụng theo đúng tỷ lệ đã pha ở bước 2. Thời gian chờ khô là 45-60 phút.

* Bước 4: Phun màu

Sơn màu thực hiện làm 2 lần. Việc pha màu do thợ sơn có kinh nghiệm quyết định, tuy nhiên bạn thực hành 1 đến 2 lần là có thể học được rồi. Lần đầu bạn chỉ sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu sau đó bạn đợi 1 lúc và tiến hành sơn màu lần 2 lên bề mặt gỗ, hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu . Lần sơn này người thợ sơn sẽ sơn đậm hơn các chỗ còn thiếu màu.

Ở bước này cần bố trí thợ sơn có kinh nghiệm để thực hiện. Việc sơn màu là bước quan trọng quyết định toàn quy trình sơn PU cho gỗ do đó bạn cần có phòng kín tránh bụi, luồng gió lưu thông đủ.

* Bước 5: Phun bóng bề mặt

Sau khi đợi lớp sơn màu khô ta tiến hành sơn bóng bề mặt. Nhiều thợ sơn kỹ thì họ sơn thêm 1 lần lót nữa để bảo vệ bề mặt sơn, nhưng theo cách pha của chúng tôi trong lúc pha sơn màu chúng ta đã cho lót vào rồi nên không cần. Và ta chuyển ngay qua công đoạn sơn bóng. Có nhiều chất liệu bóng như mờ 10%, 20%, 50%, 70% và 100%. Tỷ lệ pha như đã nêu ở trên, lớp sơn này có tác dụng làm căng và bóng bề mặt thành phẩm giúp tăng giá trị sản phẩm đồ gỗ. Việc phun bóng tiến hành ở nơi không có bụi bẩn. Cơ bản đã hoàn tất công đoạn Sơn PU đồ gỗ.

* Bước 6: Bảo quản và đóng gói

Việc bảo quản và đóng gói khá quan trọng, bạn sơn xong cần có 1 khu vực để sản phẩm chờ khô nhằm tránh bụi bặm và bụi sơn bám vào ảnh hưởng rất lớn đến độ thẩm mỹ của thành phẩm sau này. Thời gian chờ khô hoàn toàn thường là 12 đến 16 tiếng cho cả quy trình sơn PU cho gỗ. Khi màng sơn có xu hướng ổn định nhưng chưa khô hoàn toàn , tổng lượng bay hơi của dung môi chiếm khoảng 75- 90%. nếu làm giảm tốc độ bay hơi ở giai đoạn này, làm tăng khả năng chống biến trắng, và tăng độ bóng bề mặt. Khi màng sơn đã khô hoàn toàn, sự bay hơi cuối cùng chiếm khoảng 10%.

kho dung moi cong nghiep

Dung moi cong nghiep vmc

TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC LOẠI DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP VMCGROUP PHÂN PHỐI

http://phanphoihoachat.vn/tong-hop-danh-sach-cac-loai-dung-moi-cong-nghiep-vmcgroup-phan-phoi.html

Quý khách có nhu cầu hoặc muốn lấy mẫu vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP hoặc hotline 0947 464 464 – 0905 188 667 để được tư vấn tận tình! Trân trọng cảm ơn!