Tác dụng của muối

Đánh giá

Tác dụng của muối

Muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Thế nhưng ít ai biết rằng ngoài tác dụng làm đậm đà những bữa ăn, nó còn có nhiều công dụng bất ngờ khác.

1.Ngăn chặn kiến: Rải muối ở ô cửa, ngưỡng cửa sổ và bất cứ nơi nào mà kiến thường kéo vào nhà. Kiến không thích bò trên muối.

 

2.Giúp nến không chảy giọt: Ngâm nến trong một dung dịch muối thật mặn khoảng vài giờ, sau đó lau thật khô, nến sẽ không chảy giọt nhiều khi thắp.

3.Giữ hoa tươi lâu: Hòa tí muối vào nước trong bình hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn (cũng có thể dùng thuốc aspirin hoặc tí đường để đạt hiệu quả tương tự).

4.Cắm hoa giả: Hoa giả sẽ được giữ yên khi đổ muối vào bình và thêm ít nước lạnh rồi cắm hoa vào. Muối sẽ rắn lại khi khô và giữ hoa không bị ngã.

5.Làm mới tường: Để trám lỗ đinh hoặc những vết lõm nhỏ trên tường, hãy trộn đều hai muỗng canh muối, hai muỗng canh bột bắp và thêm nước vừa đủ (khoảng năm muỗng cà phê) thành hồ. Dùng hồ này trám những lỗ trên tường.

6.Diệt cỏ dại ngoài hiên nhà: Nếu cỏ dại mọc giữa đường kẻ gạch ở mái hiên và đường đi, rải muối cẩn thận giữa các đường nứt, sau đó thêm nước vào hoặc chờ cho đến khi mưa làm ướt muối.

7.Làm đặc trứng chần: Do muối làm tăng nhiệt độ sôi của nước nên chần trứng trong nước muối sẽ làm đặc lòng trắng trứng nhanh hơn.

8.Khử mùi ở tay: Ngón tay bị bám mùi hành tỏi, có thể rửa sạch bằng xà phòng và nước rồi cọ rửa với dung dịch muối và giấm.

salt

9.Giữ phô-mai tươi lâu: Bọc phô-mai trong một tấm vải ướt đã nhúng nước muối trước khi bỏ vào tủ lạnh sẽ giúp phô-mai không bị mốc.

10.Bảo vệ đáy lò nướng: Nếu món bánh nướng hoặc nồi thịt hầm sôi sùng sục tràn ra lò, thả một nhúm muối lên trên vết tràn sẽ không bị bốc khói và mùi, đồng thời làm vết bẩn gom tụ cứng lại để dễ dàng lau chùi khi lò nướng nguội.

11.Dập tắt lửa dầu mỡ: Đặt một hộp muối gần lò nấu và lò nướng, nếu ngọn lửa bùng lên do dầu mỡ văng xuống, cho nhúm muối vào sẽ giúp dập tắt ngọn lửa bùng (đừng dùng nước để dập tắt ngọn lửa dầu mỡ vì dầu mỡ sẽ văng tung tóe).

12.Rửa nồi chảo dính dầu mỡ: Rắc ít muối lên nồi chảo bằng gang bám nhiều dầu mỡ rồi dùng khăn giấy lau sạch, sau đó rửa sạch trở lại.

13.Làm sạch vết ố trên ly:Trộn muối với nước rửa chén rồi cọ nhẹ trên những vết ố do cà phê và trà bám trên ly rồi rửa sạch.

14.Lau chùi tủ lạnh:Khuấy dung dịch muối và nước soda rồi lau chùi và khử mùi bên trong tủ lạnh mà không cần dùng những hóa chất làm sạch, gây hại cho thực phẩm.

15.Làm bóng đồ đồng thau: Trộn đều muối, bột và giấm với một lượng bằng nhau thành dạng hơi sệt, chà lên những vật dụng bằng đồng, để yên khoảng một giờ rồi dùng vải mềm lau sạch, sau đó dùng khăn khô đánh bóng lại, bạn sẽ ngạc nhiên vì vật dụng trở nên sáng bóng như mới.

16.Tẩy vết rỉ: Trộn muối và kem tartar với lượng nước vừa đủ để tạo thành bột sệt. Chà xát lên chỗ bị rỉ, để khô, dùng khăn khô mềm phủi sạch và đánh bóng. Cũng có thể dùng muối và chanh để tẩy sạch rỉ.

17.Tẩy vết bẩn rượu vang: Nếu khăn bàn bằng cotton hoặc linen bị dính rượu vang, chùi ngay tức khắc và dùng ít muối rắc lên chỗ bẩn. Sau khi ăn, ngâm khăn bàn trong nước lạnh 30 phút trước khi giặt (quần áo cũng vậy).

18.Làm sáng màu: Giặt màn cửa màu trong nước muối để làm sáng màu. Làm sáng thảm đã phai màu bằng cách nhúng vải vào dung dịch muối nồng độ cao rồi chà mạnh lên thảm rồi vắt khô nước.

Chinese (Simplified)EnglishGermanJapaneseKoreanVietnamese