Qui trình sản xuất tương ớt ngon

Qui trình sản xuất tương ớt ngon
Đánh giá

Tự làm tương ớt cay ngon không hóa chất

Nguyên liệu

– Ớt cay (loại ớt chỉ thiên nhỏ, cay và nhiều hạt): 0.8kg

– Ớt sừng (loại ớt to ít cay): 2.2kg

– Nước: 800ml

– Muối: 3 thìa cà phê

– Đường: 2 thìa cà phê

– Rượu trắng: 20ml

– Tỏi: 4 củ

– Dầu ăn/dầu lạc: 3 thìa

– Cà chua: 1 quả

tuong ot

Cách làm:

Ớt các loại ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo sau đó cắt bỏ hết cuống. Dùng mũi kéo rạch 1 đường trên thân ớt và tách bỏ hạt ớt. Hoặc cũng có thể để nguyên quả ớt, luộc ớt xong mới xay và lọc bỏ hạt.

Cho nước và muối vào nồi, đun sôi nước thì chia ớt đã tách bỏ hạt làm 4-5 mẻ cho vào luộc khoảng 2 phút, rồi lại vớt ra, cho mẻ khác vào luộc tiếp. Để tạo thêm độ sánh và giảm cay của tương thì khi luộc ớt bạn có thể cắt cà chua vào luộc cùng.
Sau khi luộc hết ớt thì cho số ớt đã luộc, tỏi bóc vỏ và nước luộc ớt vào máy xay nhuyễn. Chú ý không nên chế thêm nước vào xay cùng vì sẽ làm tương ớt thành phẩm bị loãng.
Lọc chỗ ớt đã xay nhuyễn qua rây để loại bỏ nốt hạt ớt còn sót và phần nào vỏ chưa nhuyễn. Kế đó cho ớt đã lọc vào nồi, thêm muối, đường và dầu ăn vào, quấy luôn tay cho đến khi sôi lục bục thì các bạn cho rượu, quấy nhanh tay thêm 5-7p rồi bắc ra. Chú ý không nên đun quá kĩ để giữ nguyên được mùi thơm của ớt.

Để thật nguội mới trút vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Quy trình sản xuất Tương ớt tham khảo thêm

Chuẩn bị nguyên liệu: Loại bỏ quả thối, cắt bỏ cuống, và những thành phần hỏng, vết đen, khuyết tật. Cà chua to quả nên bổ nhỏ để dễ nghiền chà.

– Luộc hấp: Nếu không có máy nghiền, cần luộc hoặc hấp ớt, cà chua để quả mềm dễ tách vỏ và hạt. Nếu có máy nghiền thì không cần làm chín nguyên liệu.

– Xay chà tách vỏ hạt: Cà chua, ớt được xay nhuyễn, chà qua rá tre, hoặc rây có kích thước lỗ nhỏ để thu được thịt quả nhuyễn, loại bỏ hạt, vỏ.

– Phối trộn và cô đặc: Trộn đều phần thịt quả nhuyễn của cà chua, ớt, tỏi với đường và muối sau đó gia nhiệt hỗn hợp đến nhiệt độ sôi và giữ nhiệt trong khoảng 5-10 phút. Các phụ gia khác lần lượt cho vào hỗn hợp. Trong quá trình cô đặc phải khuấy liên tục để tránh bén nồi.

– Rót chai: Khi hỗn hợp đạt được độ đặc mong muốn, nhanh chóng rót sản phẩm vào những dụng cụ chứa đựng sạch đã được thanh trùng trước, đậy nắp kín ngay khi sản phẩm còn nóng.

– Công thức phối trộn:

Ớt quả tươi: 200g; cà chua: 600g; tỏi củ: 100g; đường kính: 120g; muối ăn: 30g; mì chính: 15g; bột sắn: 0g; axit axetic đậm đặc: 5ml (hoặc axit citric: 5g); benzoat natri: 1g.

– Chất lượng sản phẩm cần đạt:

+ Sản phẩm tương ớt phải có màu đỏ hoặc đỏ vàng, sánh mịn, không vón cục, không tách nước.

+ Vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa và có mùi thơm dịu của dấm, tỏi, ớt.

+ Thời gian bảo quản 3-4 tháng.

– Thiết bị, dụng cụ:

Thiết bị nghiền, chà, rổ inox lưới nhỏ, nồi đun inox, dụng cụ nhà bếp, lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa đựng thực phẩm.