Thực hư Công ty Thanh Hóa chôn hóa chất

Thực hư Công ty Thanh Hóa chôn hóa chất
Đánh giá

Liên quan tới tiến độ khai quật các hố chôn hóa chất tại Cty Nicotex Thanh Thái (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) và việc điều tra của cơ quan công an, VietNamNet có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về vấn đề này.

Theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, đến thời điểm hiện tại anh em vẫn đang làm đúng theo tiến độ, và tỉnh cũng đã giao trách nhiệm cho Sở TN – MT về việc xử lý môi trường đối với công ty Nicotex Thanh Thái.– Xin ông cho biết, tiến độ vụ việc liên quan tới Cty Nicotex Thanh Thái đến đâu rồi?

Hiện nay đơn vị xử lý môi trường đã khai quật được hai điểm chôn lấp với khối lượng vượt rất nhiều lần so với ban đầu Cty Nicotex Thanh Thái khai báo. Trong quá trình khai quật, hóa chất đưa lên tới đâu sẽ được xử lý môi trường tới đó.

Cụ thể như chất lỏng được đựng vào thùng nhựa, chất rắn đóng vào bao tải sau đó được đơn vị vận chuyển ra Hải Dương để xử lý.

Khai quật tới đâu sẽ lấy mẫu mang đi xét nghiệm tới đó. Do vậy đến thời điểm hiện tại vẫn chưa biết được những loại hóa chất này độc hại như thế nào, mức độ tới đâu, chủng loại gì, khối lượng bao nhiêu và thời gian chôn lấp khi nào.

– Đang trong giai đoạn nước rút của việc khai quật và xử lý môi trường, đơn vị thi công bỗng dừng khai quật đột ngột với lý do Cty Nicotex không đáp ứng đủ kinh phí, việc này ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ, thưa ông?

Không có việc dừng khai quật! Anh em báo cáo với tôi đơn vị xử lý môi trường vẫn đang triển khai bình thường. Nếu có việc dừng đột ngột chắc họ có việc gì đó hoặc do anh em làm việc trong môi trường nguy hiểm nên nghỉ ngơi.

Hiện trường vụ khai quật hóa chất.

– Chủ tịch HĐQT Cty Đầu tư công nghệ TNMT Việt Nam (đơn vị xử lý môi trường) khẳng định có dừng khai quật và đã làm văn bản báo cáo tới các ban ngành cơ quan chức năng, ông có biết việc này?

Tôi chưa nhận được báo cáo nào của đơn vị xử lý môi trường cả.

– Vụ việc này, Công an có còn điều tra nữa hay không thưa ông?

Công an vẫn đang tiến hành điều tra và củng cố hồ sơ. Đến khi có kết quả cụ thể về hóa chất chôn dưới lòng đất sẽ căn cứ vào đó để khởi tố, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

– Đang trong quá trình điều tra, tại sao ông lại ký quyết định cho Cty Nicotex Thanh Thái chuyển hàng hóa đi tiêu thụ và đến một đơn vị khác sản xuất. Dư luận đang cho rằng có sự bao che để giảm tội cho Cty Nicotex?

Tôi khẳng đinh không có sự bao che ở đây! Để đảm bảo mặt bằng cho đơn vị thi công xử lý môi trường, tỉnh đã yêu cầu Cty Nicotex phải chuyển toàn bộ hàng hóa đến một vị trí khác được niêm phong dưới sự giám sát của công an.

Tuy nhiên, nguyên liệu thành phẩm của công ty được anh em báo cáo là có thời hạn sử dụng, nếu cứ quy trữ ở đây và đến khi nó hết hạn thì sẽ làm thất thiệt về kinh tế cho người ta.

Việc cho vận chuyển số hàng hóa đó đi tiêu thụ không làm ảnh hưởng tới công tác điều tra. Khi vận chuyển họ cũng sẽ làm cam kết đầy đủ các thủ tục.

– Trách nhiệm của các ngành chức năng như thế nào thưa ông?

Hiện nay chúng tôi đang tổng hợp kiểm điểm, trách nhiệm của các ngành chức năng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các ngành liên quan bao gồm: Sở TN – MT; Sở NN-PTNT; Sở Công an, trong đó có trách nhiệm của Cảnh sát môi trường; Sở Y tế; UBND huyện Cẩm Thủy và các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm.

– Tới đây, người dân vùng ảnh hưởng của Cty Nicotex Thanh Thái sẽ gửi hồ sơ ra tòa để khởi kiện đòi bồi thường, quan điểm của ông về việc này thế nào?

Tỉnh tôn trọng vấn đề này! Dân kiện đòi bồi thường là quyền của dân. Tỉnh cũng không nói là dân không được kiện, cũng không khuyến khích dân đi kiện.

Nếu người dân thấy họ bị vi phạm và có đủ căn cứ khởi kiện thì có quyền kiện, miễn sao đừng lợi dụng vấn đề để làm phức tạp tình hình và làm rối an ninh trật tự.