Cách xử lý nước hồ bơi bị rêu hiệu quả an toàn

CÁCH XỬ LÝ NƯỚC HỒ BƠI BỊ RÊU HIỆU QUẢ AN TOÀN

Trong quá trình vận hành hồ bơi, nếu không vệ sinh và sử dụng hóa chất không đúng cách sẽ dẫn đến hiện tượng hồ bơi bị rêu gây mất thẩm mỹ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách xử lý nước hồ bơi bị rêu hiệu quả an toàn.

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng rêu trong hồ bơi

Nguyên nhân dẫn đến hồ bơi bị rêu, tảo phần lớn là do lượng chlorine trong nước hồ bơi không đủ hoặc không có chlorine. Ngoài ra còn một phần do các nguyên nhân khác như: 

  • Hệ thống lọc vận hàng không hiệu quả hoặc không đúng kỹ thuật
  • Không thường xuyên vệ sinh hồ bơi, và thay nước định kỳ
  • Do thời tiết mưa nhiều cùng làm mất cân bằng pH. Tạo điều kiện cho rêu tảo phát triển

Việc giữ cho nước hồ bơi luôn sạch sẽ là việc làm thiết yếu của mỗi chủ hồ bơi. Nếu hồ bơi bị ô nhiễm dẫn đến việc xuất hiện rêu tảo và sự đổi màu nước. Điều này gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người bơi và làm mất mỹ quan của bể. 

2. Tác hại của nước hồ bơi bị rêu

Tác hại của nước hồ bơi bị rêu
Tác hại của nước hồ bơi bị rêu

Rêu trong nước hồ bơi không chỉ là vấn đề thẩm mỹ đơn thuần, mà còn mang theo những tác hại tiềm ẩn mà bạn cần phải quan tâm. Một số tác hại chính mà nước hồ bơi bị rêu có thể gây ra:

Nguy cơ sức khỏe

Rêu và tảo có thể gây kích ứng cho da và mắt của người tắm. Mắt đỏ, da ngứa hoặc kích ứng là những dấu hiệu phổ biến khi tiếp xúc với nước chứa rêu. Ngoài ra, nếu nước bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn có thể phát triển trong lớp rêu và tạo nguy cơ gây bệnh cho người bơi.

Ảnh hưởng đến hệ thống lọc và bơm nước

Lớp rêu dày đặc có thể tắc nghẽn hệ thống lọc và giảm hiệu suất của bơm nước. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc lọc bẩn và vi khuẩn trong nước, mà còn làm tăng chi phí điều hòa và bơm nước.

Gây ảnh hưởng đến hệ thống hóa chất

Nếu rêu không được xử lý đúng cách, nó có thể tiêu thụ một lượng lớn hóa chất xử lý nước như clo. Điều này có thể dẫn đến việc tăng chi phí vận hành hồ bơi và làm giảm hiệu suất của hệ thống xử lý nước.

3. Cách xử lý nước hồ bơi bị rêu hiệu quả an toàn

Cách xử lý nước hồ bơi bị rêu hiệu quả an toàn
Cách xử lý nước hồ bơi bị rêu hiệu quả an toàn

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và hóa chất:

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: vợt rác, bàn chải, bộ test pH, hóa chất diệt rêu ( Clo/ đồng sunfat/ VMC algaecide)

Cần tìm hiểu loại rêu trong hồ từ đó lựa chọn một hoặc nhiều loại hóa chất bên trên kết hợp để sử dụng đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Bước 2: Làm sạch cơ bản:

Hướng dẫn cách diệt rêu nổi và hút sạch rêu bám dưới đáy bằng vợt và máy hút.

Sử dụng các dụng cụ và thiết bị bể bơi như cây vợt rác, các loại chổi cọ rêu, máy hút để cọ rửa và loại bỏ bớt rêu ra khỏi bể

Sử dụng găng tay bảo vệ, khẩu trang trong quá trình vệ sinh.

Bước 3: Kiểm tra và cân bằng độ pH:

Việc cân bằng độ pH là rất cần thiết để duy trì nước trong hồ luôn an toàn. Khi pH trong hồ bơi quá cao, tạo điều kiện thuận lợi cho rêu tảo phát triển. 

Trước khi sử dụng hóa chất để xử lý nước, ta cần đo nồng độ pH và đưa chúng về mức lý tưởng (7.2-7.6) để bước sử dụng hóa chất đạt hiệu quả tốt nhất. 

Để đo nồng độ pH, sử dụng bộ test pH và thực hiện theo các bước như trong hướng dẫn. 

Bước 4:  Sử dụng hóa chất phù hợp: Chlorine/ Đồng sunfat/ TCCA/ VMC algaecide

Hóa chất đồng sunfat xử lý nước bể bơi bị rêu
Hóa chất đồng sunfat xử lý nước bể bơi bị rêu

Việc sử dụng hóa chất sẽ giúp tiêu diệt sạch rêu tảo trong hồ bơi bởi chế tác động mạnh của hóa chất. Hơn nữa sử dụng các hóa chất chuyên dụng còn giúp ngăn chặn sự phát triển trở lại của chúng trong nước. 

Bước 5: Vệ sinh bộ lọc và bật hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì nguồn nước sạch trong bể. Cần vệ sinh bộ lọc định kỳ để đảm bảo việc sử dụng đem lại hiệu quả cao. 

Sau khi tiến hành các bước trên, bật hệ thống lọc nước, từ đó nước hồ bơi sẽ trở nên trong sạch và đảm bảo.

Trên đây là cách xử lý nước hồ bơi bị rêu hiệu quả an toàn. Quý khách có nhu cầu mua hóa chất xử lý nước và thiết bị bể bơi, liên hệ ngay hóa chất Việt Mỹ theo số điện thoại chi nhánh gần nhất ở cuối website để được tư vấn và báo giá.